ถ้าหากว่าคุณเป็นคนคนนึงที่กำลังสนใจการทำธุรกิจออนไลน์หรือเป็นเจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่อยู่แล้ว คงจะเคยได้ยินกับคำว่า “SEO” หรือที่เข้าใจกันอย่างง่ายๆคือการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาแรกของ google  หรือถ้าคุณไม่รู้จัก SEO ว่าคืออะไร คุณไม่ควรพลาดบทความนี้เป็นอย่างยิ่งเพราะบทความนี้จะเข้ามาช่วยทำให้ความสงสัยของคุณกระจ่างและหายไป             

ทำไมเจ้าของธุรกิจถึงต้องเรียนรู้เรื่องอะไรพวกนี้ด้วยหรือ ? คำตอบก็คือใช่ ถ้าหากคุณเข้าใจอย่างท่องแท้เกี่ยวกับ SEO คุณจะสามารถดึงประโยชน์จากส่วนนี้ไปเพิ่มโอกาสทางการขายในธุรกิจของคุณได้เลย อาทิ เช่น การสร้างยอดขายที่เพิ่มขึ้นโดยการเพิ่มการมองเห็นของลูกค้า เพื่อนำลูกค้ามาสู่เว็บไซต์และเกิดการซื้อขายสินค้าได้ในที่สุด

SEO คืออะไร

ฉบับสั้นๆ SEO คือกระบวนการที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าการค้นหาแรกใน google จบ…

แต่ถ้าจะให้อธิบายแบบละเอียดลึกลงไปอีกสักนิด SEO ชื่อเต็มคือ Search Engine Optimization กระบวนการหรือวิธีการทางการตลาดออนไลน์ที่จะทำให้เว็บไซต์ขายสินค้า บริการ หรือธุรกิจของคุณขึ้นหน้าแรกขอองการค้นหาใน google เมื่อเริ่มต้นการค้นหาด้วยถ้อยคำ Keyword ที่กำหนดไว้โดยที่ไม่ได้ซื้อโฆษณา (Google Ads) ซึ่งหัวใจหลักของการขึ้นหน้าแรกของการค้นหาประกอบด้วยหลายส่วนประกอบ ซึ่งการทำให้เว็บไซต์ที่อยู่ท้ายการค้นหาขึ้นมาสู่เว็บไซต์แรกนั้นต้องอาศัยการดำเนินงานที่สม่ำเสมอและวางแผนในระยะเวลานึงถึงจะออกผลลัพธ์ตามคุณได้คาดหวัง

และด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้การมี SEO มีความสำคัญกับเว็บไซต์ขายของออนไลน์ ซึ่งการมี SEO นี้ไม่ต้องเสียเงินให้กับ google โดยสิ่งที่ควรทำนั้นคือการพัฒนาและจัดระเบียบเว็บไซต์ไปพร้อมๆกับการปรับปรุง Content ในเว็บไซต์ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาชมหน้าเว็บไซต์ของคุณและการทำให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าการค้นหาแรกใน google ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่หลากหลายธุรกิจต่างแย่งชิงและสร้างความได้เปรียบจากแข่งขันในตลาดธุรกิจเดียวกัน

สำคัญอย่างไร ทำไมถึงต้องทำ SEO

ในปัจจุบันการเข้าชมเว็บไซต์มักจะเริ่มต้นจากการเสิร์ชผ่านแพลตฟอร์ม Search Engine (น้อยครั้งที่จะมีการพิมชื่อเว็บไซต์แล้วค้นหาโดยตรง) ถึงแม้ว่า Social Media จะสามารถดึงคนเข้าเว็บไซต์ได้เหมือนกันก็ตามแต่การใช้ Search Engine ผ่าน SEO ก็ยังเป็นเครื่องมือทางนึงในพาลูกค้าเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้

 การเสิร์ชด้วย Keyword นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเครื่องมือการค้นหาเหล่านี้เป็นสิ่งบ่งชี้ได้ว่าลูกค้ามีความสนใจที่จะค้นหาสินค้าหรือบริการและเข้าสู่เว็บไซต์โดยตรง ต่างจากการทำโฆษณาหรือยิงแอดซึ่งคนที่เข้ามานั้นเป็นกลุ่มเป้าหมายที่เราคาดการณ์ไว้ล่วงหน้า

ถ้าไม่มีเครื่องมือการค้นหานี้ รับรองว่าคุณจะพลาดโอกาสดีๆในการที่คนนจะเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณและรับรู้ว่าธุรกิจของคุณทำเกี่ยวกับอะไร

จะเริ่มทำ seo ต้องเริ่มยังไง...

         ช่วงเวลาที่ดีในการเริ่มต้นทำ SEO คือช่วงที่ยังไม่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ขืนเริ่มต้นวางแผน SEO ใหม่ตอนที่เว็บไซต์เสร็จสมบูรณ์ ได้รู้สึกเหมือนแก้ใหม่ทั้งเว็บแน่นอนทั้งจะเสียทั้งเงินและเวลาไปพร้อมๆกันเพราะเป็นการรื้อทั้งเว็บไซต์ใหม่เลยทีเดียวเพราะต้องวาง Content เว็บไซต์กันใหม่

ทำไมถึงต้องลงทุนไปกับการทำ SEO...

         คุณลองนึกอย่างง่ายๆว่าร้านค้าของคุณถูกออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงามตามแบบฉบับที่คุณวาดฝันและวาดภาพไว้ จนแล้วจนเหล่าก็ไม่มีใครเข้ามาแวะเวียนเยี่ยมชมหน้าร้านของคุณเลย จนคุณเกิดความท้อใจและปิดตัวลงได้ในที่สุด ซึ่งจากการเปรียบเทียบอย่างง่ายนี้นำไปสู่การเปรียบเทียบเหมือนกับเว็บไซต์คือต่อให้เว็บไซต์คุณถูกออกแบบมาอย่างสวยงามแต่ไม่มีใครเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณเลย ความท้อในใจของคุณได้สะสมใจและปั่นทอนจิตอย่างแน่นอน

         การทำ SEO ก็เปรียบเสมือนกับการทำประชาสัมพันธ์ให้กับหน้าเว็บไซต์ของคุณให้เป็นที่รู้จักกับบุคคลทั่วไป ได้รู้จักว่าร้านค้าออนไลน์ของคุณทำอะไรขายอะไร เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสทางการขายของให้กับเว็บไซต์ออนไลน์ของคุณและเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับเว็บไซต์ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

         ถ้าหากคุณมีความกังวลที่จะเริ่มต้นการทำเว็บไซต์ให้สมบูรณ์โดยมี SEO อยู่ด้วยแล้วนั้น MiNSOFF เป็นอีกหนึ่งข้อเสนอที่จะช่วยคลายความกังวลของคุณให้หายไปรวมไปถึงการสร้างและออกแบบเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ของคุณให้เกิดความเชื่อมโยงกันได้ ดังนั้นคุณเกิดความเชื่อมั่นและมั่นใจได้ว่า Keyword ที่คุณต้องการบอกเล่าเรื่องราวความเป็นธุรกิจคุณ ไปยังลูกค้าซึ่งจะนำไปสู่การได้รับการสื่อสารตามที่คุณคาดหวังไว้ ช่วยเพิ่มการมองเห็นหน้าเว็บไซต์ของคุณและเกิดการซื้อขายสินค้าและบริการได้ในที่สุด

Minsoff หวังว่าบทความที่ทางเราได้เขียนขึ้นภายใต้หัวข้อ “SEO คืออะไร ทำไมคนมีเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ถึงต้องรู้ !”  จะทำให้ผู้ที่สนใจเข้ามาอ่านได้รับความรู้เพิ่มเติมนะคะ

ระบบหลังบ้าน miniERP พร้อมด้วยเว็บ E-Commerce

ทดลองใช้งานฟรี15วัน

ไม่ต้องกรอกบัตรเครดิต สมัครแล้วรับรหัสทางอีเมล์ ทดลองใช้ได้เลย